Những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi mẹ không thể coi thường

Bệnh viêm phổi có các thể rất nặng, diễn biến nhanh có thể gây tử vong nếu các mẹ không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Sau đây là các dấu hiệu giúp mẹ phát hiện bệnh viêm phổi ở trẻ em.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ

Một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ là virus. Nguyên nhân này chiếm 80% các trường hợp thường gặp ở những trẻ mắc bệnh.  Những virus gây bệnh viêm phổi có thể kể đến như: virus hợp bào hô hấp, virus cúm, á cúm và adenovirus.

Mẹ cần lưu ý những dấu hiệu viêm phổi ở trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể mắc bệnh viêm phổi do các vi khuẩn gây ra như: phế cầu, liên cầu, haemophilus, tụ cầu và các vi khuẩn không điển hình. Các mẹ cũng nên chú ý bệnh viêm phổi thường xảy ra ở trẻ dưới một tuổi, đẻ non, thiếu cân, suy dinh dưỡng, còi xương, bị bệnh hô hấp mạn tính, sống trong môi trường ô nhiễm.

Trẻ thường thở nhanh

Ở trẻ mắc bệnh viêm phổi thường gặp các triệu chứng thở nhanh. Đối với trẻ dưới 5 tuổi thở nhanh như sau: nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi; nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên đối với trẻ 2 tháng – 12 tháng tuổi; nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên đối với trẻ 1 – 5 tuổi.

Mẹ thông thái có thể đếm nhịp thở khi trẻ nằm yên hoặc khi ngủ và phải đếm trong 1 phút, muốn có kết quả chính xác thì đếm 2 – 3 lần.

Có dấu hiệu rút lõm lồng ngực

Nếu trẻ bị viêm phổi nặng sẽ có dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Để phát hiện dấu hiệu này cần nhìn vào phần 1/3 dưới lồng ngực lõm khi trẻ hít vào. Mẹ chú ý nếu chỉ thấy phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là dấu hiệu rút lõm lồng ngực.

Trẻ bị viêm phổi có thể sốt cao

Triệu chứng thường gặp ở trẻ bị viêm phổi nữa là sốt cao. Triệu chứng thở khò khè có thể ở trẻ lớn nhưng cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh hen nên mẹ cần theo dõi thêm.

Cụ thể như trẻ có triệu chứng phập phồng cánh mũi, bú kém, thở rên, kích thích và các bất thường phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ khác nhau của trẻ. Nếu cần thiết mẹ có thể đưa con đến cơ sở y tế để kiểm tra kỹ lưỡng bệnh tình của con.

Mách mẹ phòng tránh bệnh viêm phổi cho con

Để bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh viêm phổi cho con, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của trẻ. Đối với trẻ dưới 2 tuổi mẹ nên cho trẻ bú sớm, kéo dài, đồng thời, theo dõi kỹ lịch tiêm chủng để tiêm phòng cho con đúng thời điểm. Đặc biệt, các mẹ cần phát hiện các dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp nói chung và viêm phổi nói riêng để được điều trị kịp thời.

 

Thuốc Ho Nam Dược trị ho, long đờm, chống viêm đường hô hấp hiệu quả.

Ngoài ra, mẹ thông thái cần để sẵn Thuốc Ho Nam Dược trong tủ thuốc gia đình mình phòng khi dùng đến. Với chiết xuất từ các loại thảo dược quý hiếm như Tỳ Bà Diệp, Cát Cánh, Xuyên Bối Mẫu…, Thuốc Ho Nam Dược có tác dụng thanh nhiệt, tuyên phế, hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng ho mất tiếng, ho kinh niên, ho khan, khô cổ khản tiếng, ho ra máu; làm long đờm, chữa viêm họng, khản tiếng, chống viêm nhiễm các cơ quan hô hấp… hiệu quả.

Không chỉ vậy, 100% thảo dược được dùng để điều chế Thuốc Ho Nam Dược đều được trồng chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, GACP-WHO tại vùng trồng Dược liệu sạch. Do đó, Thuốc Ho Nam Dược an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Cũng chính vì vậy, Thuốc Ho Nam Dược là thành phần không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình của các mẹ thông thái.

Thuốc ho Nam Dược
– Kế thừa bài thuốc quý của Nhật Bản về trị ho (3 thành phần chính là Xuyên Bối Mẫu, Tỳ Bà Diệp, Cát Cánh)
– Cải tiến công thức gia tăng cao hàm lượng Tỳ Bà Diệp – thành phần có tác dụng diệt virus, kháng viêm cực mạnh
– Tác dụng trị ho, long đờm, chống viêm đường hô hấp.

Giá bán: 40.000đ/lọ

Viên ngậm ho Nam Dược
– TPBVSK hỗ trợ trị ho dễ mua, dễ dùng và dễ chịu kết hợp hai trong một: vừa giúp giảm ho có đờm, vừa giúp giảm ho khan
– Mùi vị rất dễ chịu, ngọt thanh, hòa quyện cùng tinh chất bạc hà sảng khoái, giúp cổ họng mát lạnh
– Sản phẩm hỗ trợ giảm ho cho cả gia đình
(Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

Có thể bạn quan tâm